công nghệ bứng cây mai vàng và coi ngó cây mai vàng mới bứng hết sức quan trọng đối với các bạn mới bứng mai lần đầu. Vì vậy để giúp các bạn chọn thời đúng thời khắc bứng mai cúc thọ hương là gì xin chia sẽ cộng các bạn thời điểm và cách bứng và trồng cây mai vàng đúng cách, mời bạn cộng tham khảo.
Bà con nông dân ta thường nói: Nên bứng cây vào mùa ngủ nghỉ của cây hay còn gọi là mùa ngừng sinh trưởng, mùa ngừng sinh trưởng là mùa mà cây không ra tược non.
Một điều đặc thù cần lưu ý thêm là nên chọn thời điểm bứng cây vào khi cây dừng sinh trưởng.
Ở cây mai vàng vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch là rất nhiều các cành trên cây đều mang nụ hơi to, đây cũng là lúc cây không còn ra tược non nữa mà giả dụ như trên cây ko ra tược non thì cũng là lúc ở dưới gốc sẽ ko nảy sinh thêm rễ cám,
Thứ 2 là chính vì cây mai vàng vững mạnh tốt nhất trong điều kiện khí hậu hot ẩm và vào thời khắc ấy thì cũng hết mưa nên rất phù hợp, thứ 3 là vào thời điểm cuối đông, đầu xuân thì không riêng về cây mai vàng mà rất nhiều chủng loại cây đều thích nghi với thời tiết khí hậu này, Như thế nên mùa bứng mai vàng thuận nhất là tháng 10 âm lịch.
từ thời gian sau tết (trong tháng giêng) đa số hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất đều mang bộ lá non sau 1 mùa trổ hoa, nên lúc bứng ta phải chờ lúc bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn. Tuy nhiên vào tháng khác trong năm vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ coi sóc phải đặc thù hơn, chu đáo hơn và đương nhiên tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn.
Một cây mai dưới đất muốn lên chậu, hoặc đi lại đến vị trí khác cần hiểu những công nghệ cơ bản lúc bứng cây và tuân thủ một số nguyên tắc để thích hợp với đặc tính sinh vật học “khó chịu” của cây mai. Hoa Mai Bình Định tổng hợp những kinh nghiệm và phương pháp tiếp đây để các bạn tham khảo.
Hướng dẫn cách bứng cây mai vàng:
chú ý tới hướng cây mọc
các bạn trước lúc bứng cây lên khỏi mặt đất phải lưu ý xem cây mai mọc theo hướng nào để bứng mai thuận theo hướng mọc, không làm ảnh hưởng đến vấn đề sinh học của cây. Đây là một chú ý rất quan trọng, nếu như các bạn bứng sai hướng thì nguy cơ cây mai khô héo dẫn tới hiện tượng mai chết là điều có thể xảy ra.
Trước lúc bứng cây ra khỏi chậu, bạn cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây rồi tỉa bớt lá sẽ giúp ích cho cây trong vấn đề thoát nước trong thân và giúp việc chuyển vận sẽ tiện dụng hơn.
Cây mai cũng như các loài cây khác đề có các giai đoạn vững mạnh không giống nhau trong từng mùa khí hậu. Có giai đoạn cây phát triển mạnh mẽ, ra chồi lá non, mọc rễ mới; có công đoạn cây nghỉ ngơi, ít phát triển, ko mọc lá non, lá hồ hết mầu sẫm, chọn công đoạn này làm thời gian bứng và đánh bầu cây mai gốc to an toàn nhất thường vào các tháng giáp tết. Do đặc điểm giai đoạn này – khi cắt rễ, cắt cành, cây sẽ ít bị sốc, vì gần như dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân. Điều kiêng kỵ là bạn không nên bứng khi cây đang ra lộc, lá non.
Chuẩn bị một cưa lá liễu nhỏ, thật sắt (bạn cũng có thể sử dụng dao bén, hoặc kìm cắt cây cảnh bén, kéo bén), cuốc, xẻng, bay thợ nề, choòng bảng lớn…
Cắt tất cả các nhánh, chỉ giữ lại phần mà mình muốn giữ dáng cho cây. Dùng dao sắc hoặc kéo sắc cắt các cành vươn ko cần đến, cắt lá (chỉ để 1/10 của lá hoặc chỉ để cuộng lá). Việc này sẽ làm giảm thoát nước của cây, tốt cho cây bị bứng.
Nên giữ lại bầu đất đa dạng nhưng cũng không qua lớn sẽ dễ bị bể bầu (nếu cây lớn giữ bầu đất tiếp giáp với cách rễ là bán kính ít nhất là 40 – 50cm). Bứng cây mai phải khôn cùng cẩn trọng, cắt bầu đất cho thật “ngọt” và gọn, cắt “ngọt” các rễ dư thừa khỏi bầu.
Tuyệt đối không để vỡ vạc bầu. Cắt rễ bằng cưa, kéo thật bén. Nếu kỹ, có thể bôi vết cắt rễ bằng keo bôi da chuyên dụng nhưng lưu ý chỉ bôi phần gỗ và chừa phần da lại vì đây là chỗ mọc rễ mới sau này. Các vết cắt thân cành trên cũng phải được xử lý bằng keo chuyên dụng.
Bó bầu đất bằng loại bao vận chuyển nông nghiệp và dây cao su cắt ra từ ruột xe máy hoặc xe khá. Khi bó bầu phải khéo léo bước thế nào để sau này dễ xả bầu, không hề xê dịch cây phổ biến, ảnh hưởng đến bộ rễ.
Sau lúc bó bầu, chở cây về nên xử lý ngay bằng thuốc thúc đẩy ra rễ.
Với cây tương đối to, khi tạo bầu đã cắt hơi rộng rãi rễ to, để lại phổ thông vết thương thì ta nên nguyên bầu đất ít ra được vài tháng để các vết cắt rễ khô lành rồi mới xả bầu, vô chậu, tiến hành xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ chu kỳ 10 ngày. Với cây nhỏ, ít rễ bị cắt thời gian ngắn hơn. Để bầu nơi thoáng mát, giảm thiểu nắng mưa, giữ đủ độ ẩm cho bầu, không được tưới đẫm nước.
Trồng cây: sử dụng đất tơi để ải (tránh sâu bệnh đã còn đó trong đất), mạt cưa, chấu thóc, sơ dừa nghiền nhỏ để trồng. Bạn không nên nêm đất quá chắt hoặc quá xốp,.Giữ ẩm vừa phải tránh úng, dùng rơm hoặc bao tời phủ vòng vo gốc thân cây và các cành nhánh để hạn chế “cháy” vỏ và giữ ẩm cho da cây.
giả dụ chưa chuẩn bị chậu kịp thì lúc bứng mai ra khỏi đất đừng để cho rễ mai tiếp xúc với mặt trời. Đặt cây mai xuống vị trí thuận lợi rồi đắp mô đất lên cho cây, sử dụng lá cây, rơm rạ phủ lên rễ. Như thế sẽ giúp cây vững mạnh tốt và là cách được ứng dụng rộng rãi ở các hạ tầng nhận coi sóc tương lai tết.
bạn thường nghĩ khi mai bị bứng ra khỏi mặt đất thường thiếu nước nên cứ bổ sung nước rất nhiều làm cho cây bị úng rồi chết. Các bạn nên tưới nước có lí, không nhiều cũng cực nhiều.
Đừng để ánh nắng chiếu vào cây quá đa dạng, chiếm khoảng 50% ánh nắng là đủ. Đừng đặt cây dưới các bóng cây to thì cây sẽ ko nhận được ánh sáng hồ hết.
Để cây ko bị ngã lúc thời tiết xấu bạn cần đóng trụ giữ cây cố định. Trong khoảng đấy, rễ cây mới phát triển lâu bền được, cung cấp dưỡng chất nuôi cây tốt.
Các bạn không nên dùng phân để bón cho cây vì cây mới bứng lên đang bị thương tổn mà lúc này bạn bón phân sẽ bị hư rễ.
Trên đây là những công nghệ đơn thuần cùng với những kinh nghiệm nhu yếu, các bạn có thể thu thập thêm những kinh nghiệm cách chăm sóc cây mới bứng vào chậu khác từ các nghệ nhân để trang bị kiến thức cho mình. Chúc bạn thành công!